spacer
spacer search


Search
spacer
Home
Advanced Search
ถาม-ตอบ (FAQs)
Links
Contact Us
กระดานข่าว
Web Mail
ระบบรายงานการส่งต่อฯ
เมนูอื่นๆ
 
Home arrow ถาม-ตอบ (FAQs) arrow ถาม-ตอบ : สิ่งเสพติด arrow ชนิดของยาเสพติด

ชนิดของยาเสพติด PDF พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย Administrator   
Tuesday, 25 March 2008
ปัจจุบันยาเสพติดมีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด มีทั้งชนิดที่ออกฤทธิ์กดประสาท ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท และออกฤทธิ์หลอนจิตประสาท แต่ในที่นี้จะขอกล่าวถึงเพียงบางชนิดที่สำคัญและกำลังแพร่ระบาดอยู่ในสังคมเราขณะนี้ ซึ่งได้แก่
1. ยาอี ยาเลิฟ ซึ่งเป็นยาที่ออกฤทธิ์หลอนประสาทและการรับฟังเสียง ผู้เสพจะรู้สึกคล้ายตามไปกับเสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงที่คนทั่วไปฟังแล้วรู้สึกแสบแก้วหูและรำคาญ ผู้ที่เสพยาอี ยาเลิฟ จะถูกกระตุ้นด้วยฤทธิ์ยาให้เต้นรำไปตามจังหวะโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย
2. ยาเค จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ เพราะเป็นยาที่วงการแพทย์นำมาใช้สำหรับการ ผ่าตัด แต่วัยรุ่นไทยกลับนำไปใช้ในทางที่ผิด ๆ ด้วยการนำไปสูดดมเพื่อให้เกิดความมึนเมา จะพบเห็นได้ในงานปาร์ตี้ยาเสพติดของกลุ่มวัยรุ่น ยาเคเป็นยาที่ออกฤทธิ์หลอนประสาทอย่างแรง เมื่อเสพ เข้าไปจะรู้สึกเคลิบเคลิ้ม มึนงง การรับรู้และตอบสนอง ต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งแสง สี เสียง เปลี่ยนแปลงไป ถ้าในกรณีของผู้หญิง นอกจากยาจะมีผลต่อระบบประสาทดังกล่าวแล้ว ยังส่งผลให้หญิงที่อยู่ในอาการมึนเมาจากฤทธิ์ยาไม่สามารถควบคุมตนเองได้ อาจถูกล่อลวงไปข่มขืนหรือทำอนาจารต่าง ๆ ได้
3. ยาบ้า (แอมเฟตามีน) เป็นยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางและระบบประสาทส่วนปลาย ทำให้มีอาการตื่นตัว หายง่วงนอน พูดมาก มีความกล้า มีสมาธิและมีความ ขยันขันแข็งในการทำงานมากขึ้น แต่เมื่อหมดฤทธิ์จะส่งผลให้ผู้เสพรู้สึกอ่อนเพลียอย่างมาก นอกจากนี้แอมเฟตามีนยังทำให้หลอดเลือดตีบเล็กลง หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันเลือดสูง มือสั่น ใจสั่น หลอดลมขยาย ม่านตาขยาย เหงื่อออกมาก ปากแห้ง เบื่ออาหาร จึงทำให้บางคนนำมาใช้เป็นยาลดความอ้วนหรือลดน้ำหนักด้วย
4. สุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ไม่จัดขึ้นทะเบียนเป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท แต่ผลกระทบจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ทำให้มีปัญหาด้านกฎหมาย และปัญหาทางสุขภาพจิต ที่พบได้บ่อย เช่น เห็นภาพหลอน ระแวงกลับคนทำร้าย ระแวงว่าภรรยามีชู้ หรือเครียดจนถึงขั้นฆ่าตัวตาย
ยาเสพติดนอกจากจะส่งผลต่อผู้เสพตามที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น หากผู้เสพ ยังคงเสพในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น และเป็นระยะเวลานาน จะทำให้สมองเสื่อม และยังส่งผลให้ผู้เสพเกิดภาวะโรคจิต มีอาการประสาทหลอน หูแว่วกลายเป็นคนวิกลจริต คลุ้มคลั่ง จนอาจถึงขั้นทำร้ายตนเองหรือบุคคลใกล้ชิดได้
คุณคงจะรู้แล้วว่ายาเสพติดแต่ละชนิด ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของคุณและคนใกล้ชิดอย่างไร หากคุณหรือคนใกล้ชิดมีปัญหาการติดยาเสพติด และอยากขอคำปรึกษา เพื่อแก้ไข ลองโทรศัพท์มาคุยกับเราได้ที่หมายเลข 1323 ชั่วโมง
แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Tuesday, 25 March 2008 )
< ก่อนหน้า
spacer

 

Mambo is Free Software released under the GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย Mambo LaiThai
spacer